Bạn có thể chưa biết: Loài ngựa cũng sở hữu bộ ria mép đẹp như các quý ông

Trong mắt mọi người, ngựa là loài động vật vô cùng đẹp đẽ, có những loài ngựa sở hữu ngoại hình vô cùng bóng bẩy và hào nhoáng, nhưng có một sự thật mà ít ai biết rằng loài ngựa cũng có thể mọc ria mép như con người.

Có thể mọi người đã quá quen với những giống ngựa đua cao to bóng bẩy, hay những con ngựa lùn đáng yêu, trên thực tế còn có những chú ngựa sở hữu những bộ ria mép đôi lúc trôn khá hài hước, cũng có những con sở hữu bộ râu tương tự như những nhân vật phản diện trong phim hay thậm chí trông cũng lịch lãm những những quý ông trên màn ảnh.

Và thêm một điều kỳ lạ nữa đó là những bộ ria mép này mọc không phân biệt giới tính và khi những bức ảnh về đủ kiểu ria mép của những chú ngựa này được lan truyền trên mạng, mọi người đều tin rằng chúng đều thuộc về giống ngựa Gypsy Vanner.

Theo Hiệp hội Ngựa Gypsy Vanner, nguồn gốc của giống ngựa này là sự pha trộn của di truyền của nhiều giống ngựa khác nhau như Shires, Clydesdales và British Pony, và các chủng ngựa sở hữu bộ lông dài. Ví dụ, Alfie là một chú ngựa thuộc giống này tại Anh, từng được cho là con ngựa có bộ ria mép dài nhất thế giới với bộ râu xoăn vàng và dài gàn 18 cm.

Đây là loài ngựa sở hữu chiếc bờm dài sang trọng, bộ lông mềm mượt, lớp lông đẹp đến mức được ví như áo choàng cùng phong thái vô cùng thân thiện và điềm tĩnh. Cùng với bộ gen mọc lông dài, đẹp của mình, loài ngựa Gypsy còn có thêm một đặc điểm đáng chú ý nữa là ria mép. Kể cả những con ngựa cái cũng mọc râu.

Ngựa Gypsy Vanner hay còn gọi là ngựa Di-gan là một giống ngựa nhỏ có nhiều lông ở chân, chúng được biết đến với tên gọi là Ngựa Gypsy (Mỹ, Anh, AU), hay còn được gọi là ngựa Cob lang bạt (Anh, New Zealand), ngựa Cob màu (Vương quốc Anh, Ireland, một số nơi khác của lục địa Châu Âu) ngựa Cob Ai len và ngựa Tinker (một vài địa điểm của lục địa Châu Âu), chúng là một giống ngựa ban đầu được phát triển bởi những người dân Romani bản địa đến đảo Anh, chúng lai tạo để phục vụ cho việc kéo những cái xe mà thực chất là một căn hộ di động của người Di-gan.

Những chủ sở hữu ngựa trên khắp thế giới đều cảm thấy thích thú với bộ ria mép đủ kiểu dáng của loài ngựa trên. Tuy nhiên, một số người thì lại không thích râu ria xồm xoàm nên khẳng định sẽ cạo đi nếu nuôi ngựa Gypsy Vanner. Còn với những người nuôi ngựa Gypsy Vanner thì họ lại thấy đây là tượng trưng cho sự may mắn.

Nhưng trên thực tế, nhưng bộ ria mép này được hình thành do sự một loại gen lặn tích lũy ở ngựa, gen này chịu trách nhiệm cho việc hình thành và phát triển bộ ria mép, râu, bờm đôi, đuôi dày, lông bụng và tất nhiên là bộ lông thẳng mượt trên nhiều giống ngựa khác, nhưng ở mỗi giống thì tính trạng thể hiện ra bên ngoài lại khác nhau.

Mới nhất trên trang

Anh phát hiện lỗi động trời: Trả lại 3,5 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn

Giáo sư John Newton thừa nhận, không bộ kit nào trong số 3,5 triệu bộ kit của Trung Quốc đạt tiêu chuẩn y tế tại Anh.

Tin vui: Phùng Ngọc Huy chính thức được toàn quyền nuôi bé Lavie và kêu gọi mọi người ngừng quyên góp

Sau vài ngày Mai Phương ra đi, mới đây Phùng Ngọc Huy đã có chia sẻ về việc nói chuyện với luật sư được nuôi bé Lavie

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội chiều 7-4 cho biết vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lần 1 với 2 người là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243 ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh.

Việt Nam chế tạo thành công robot hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch Covid-19

Được biết Robot mới này tạo ra nhằm thay con người làm việc trong môi trường nguy hiểm khi tiếp xúc, nó giúp ích trong việc vận chuyển rác thải, đồ ăn... trong những khu cách ly.

Đồng Nai: Xử lý thẳng tay đối tượng làm giả bằng Bác sĩ, Dược sĩ để hành nghề

Sở Y tế Đồng Nai đã vào cuộc và xác nhận bằng cấp mà đối tượng cung cấp để hành nghề là giả mạo. Xét thấy nhiều điểm mâu thuẫn trong văn bằng, thời gian học Đại học dược sĩ, y khoa của đối tượng.