Chuyện lạ giữa núi rừng “5 anh em lấy chung 1 vợ”: Những đứa con sinh ra sẽ gọi họ là gì?

Trên thế giới vẫn tồn tại những cộng đồng cho phép người phụ nữ được lấy nhiều chồng, và thường là những anh em ruột thịt trong một nhà, đó là phong tục, tập quán từ xưa để lại.

Xã hội hiện đại, các quốc gia tôn trọng chế độ một vợ – một chồng, đưa cả vào luật pháp, và thậm chí nhiều người còn coi những kẻ ngoại tình là thứ gì đó hết sức đáng khinh. Thế nhưng ở Dehradun – ngôi làng nhỏ phía Bắc của Ấn Độ, câu chuyện lại diễn ra theo chiều hướng khác hẳn, khi rất nhiều đàn ông tại đây… lấy chung vợ.

Rajo Verma là một trường hợp như thế. Cô là vợ của 5 người đàn ông – là 5 anh em ruột. Họ có con, nhưng chẳng ai biết đâu là cha sinh học của đứa trẻ. Gia đình cô là một ví dụ điển hình cho chế độ đa phu vẫn tồn tại đâu đó trong xã hội hiện đại – ước tính khoảng 50 cộng đồng từ Tây Tạng, Nepal và Ấn Độ.

1.Nguồn gốc của chế độ đa phu

Điều này chẳng ai biết rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể đoán được nguyên nhân tạo ra chế độ này – hoàn toàn thuần về lý do kinh tế.

Khi cùng nhau lập nên một gia đình, các anh em trong nhà không nhất thiết phải chia tài sản thừa kế cho nhau. Đây là một lợi thế rất lớn đối với nhiều bộ tộc. Như tại Tây Tạng và vùng núi Himalaya nói chung, đất đai của họ vốn khan hiếm. Còn tại Ấn Độ, dân số lại đang bùng nổ quá nhanh, gây mất cân bằng giới tính nghiêm trọng.

2. Đa phu, nhưng đàn ông vẫn là trụ cột

Phần lớn chiều dài lịch sử của con người, đa số xã hội được lập nên với chế độ đa thê – đàn ông lấy nhiều phụ nữ. Nhưng trước đó, xa xưa hơn nữa, đã từng có thời điểm phụ nữ lên ngôi, trở thành trụ cột trong cộng đồng và được phép lấy nhiều người đàn ông một lúc. Đó là chế độ “đa phu”.

Tuy nhiên cái “đa phu” thời nay lại hơi khác một chút. Những ông chồng lấy chung vợ thường là anh em ruột, trong đó đứng đầu là anh cả. Anh cả sẽ là người chọn vợ cho mình và các anh em, đồng thời có thêm một quyền lợi nữa là lấy vợ 2, vợ 3. Ngoài ra, tất cả những đứa trẻ sinh ra sẽ coi anh cả là cha, những người em dưới là “chú”, bất kể cha sinh học có là ai đi chăng nữa.

3.Có hợp pháp hay không?

Chế độ đa phu thoạt nhìn có vẻ thuận tiện đối với một số vùng, nhưng thực chất trên thế giới việc một vợ lấy nhiều chồng là hoàn toàn không hợp pháp. Tuy nhiên, họ cũng không bị pháp luật trừng phạt, bởi đây là một nét văn hóa của những vùng quê tại Tây Tạng và nhiều vùng đất khác.

6.Một vợ, 5 chồng là chuyện bình thường

Chế độ đa phu tồn tại từ nhiều thế kỷ trước. Nghĩa là đời cha mẹ, ông bà, tổ tiên của họ đã sống như vậy trong rất nhiều năm rồi.

Thông thường, một người phụ nữ ở đây sẽ có từ 2 – 5 người chồng, và tất cả ít nhất phải trên 18 tuổi. Trong trường hợp có một thành viên dưới 18, đến lúc đủ tuổi họ sẽ được phép lấy nhau.

Dẫu các nhà khoa học tin rằng lý do tạo ra chế độ đa phu thuần vì mục đích kinh tế, thực sự thì những gia đình như vậy khó có thể xem là giàu có được. Đa số các trường hợp, đại gia đình sẽ chung sống trong một căn nhà nhỏ. Cánh đàn ông ra ngoài kiếm ăn, người vợ ở nhà nấu nướng, dọn dẹp, chăm con. Đêm xuống, tất cả nằm lên sàn được lót chăn, bởi người Tây Tạng thường không nằm giường.

Các gia đình đa phu thường sống thành cộng đồng với 15 gia đình. Họ sống hòa thuận, giao lưu nhiều và luôn sẵn sàng dang tay giúp đỡ khi cần thiết. Tuy nhiên, mỗi gia đình vẫn độc lập, có gia quy riêng, và san sẻ đều trách nhiệm cho từng thành viên. Một số gia đình thậm chí sẵn sàng để phụ nữ ra ngoài kiếm tiền, còn đàn ông lo việc nhà.

Mới nhất trên trang

Anh phát hiện lỗi động trời: Trả lại 3,5 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn

Giáo sư John Newton thừa nhận, không bộ kit nào trong số 3,5 triệu bộ kit của Trung Quốc đạt tiêu chuẩn y tế tại Anh.

Tin vui: Phùng Ngọc Huy chính thức được toàn quyền nuôi bé Lavie và kêu gọi mọi người ngừng quyên góp

Sau vài ngày Mai Phương ra đi, mới đây Phùng Ngọc Huy đã có chia sẻ về việc nói chuyện với luật sư được nuôi bé Lavie

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội chiều 7-4 cho biết vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lần 1 với 2 người là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243 ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh.

Việt Nam chế tạo thành công robot hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch Covid-19

Được biết Robot mới này tạo ra nhằm thay con người làm việc trong môi trường nguy hiểm khi tiếp xúc, nó giúp ích trong việc vận chuyển rác thải, đồ ăn... trong những khu cách ly.

Đồng Nai: Xử lý thẳng tay đối tượng làm giả bằng Bác sĩ, Dược sĩ để hành nghề

Sở Y tế Đồng Nai đã vào cuộc và xác nhận bằng cấp mà đối tượng cung cấp để hành nghề là giả mạo. Xét thấy nhiều điểm mâu thuẫn trong văn bằng, thời gian học Đại học dược sĩ, y khoa của đối tượng.