Khẩn cấp: Hà Nội phát hiện một trường hợp ủ bệnh Covid-19 lên đến 24 ngày

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa thông tin một trường hợp đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 đến 4/4 mới phát hiện dương tính với Covid-19.

Sáng ngày 6/4, phát biểu kết luận buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, hậu quả của dịch Covid-19 đến nay chưa thể tính toán được, vì dịch bệnh chưa biết thời gian kết thúc.

Do vậy, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành, quận huyện TP cần phải nhận thức rõ những khó khăn trong thời gian tới để nhìn rõ nguy cơ ảnh hưởng đến từng ngành nghề, đơn vị. Từ đó, TP thúc đẩy các quy trình, thủ tục để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp hoạt động.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành, quận huyện cắt ngay kinh phí đi nước ngoài đến hết tháng 6/2020. Ngành thể thao cũng phải cắt các khoản đầu tư cho vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài trong thời gian tới. Đặc biệt, ông Chung giao đơn vị liên quan tạm dừng quảng bá TP trên CNN từ nay đến tháng 9.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao các quận huyện, ban quản lý dự án rà soát các dự án đầu tư công trên địa bàn TP. Với các dự án có thể hoàn thiện trong năm nay, ông Chung yêu cầu phải tập trung hoàn thành. Còn các dự án mới chuẩn bị làm, ông Chung yêu cầu dừng ngay lập tức.

“Đừng hi vọng có tiền đầu tư cho dự án mới và các đồng chí cũng đừng hi vọng đề xuất dự án mới. Bởi chúng ta phải hoãn các khoản đầu tư công, để chăm lo thi thường xuyên, cho lương và cho chính sách an sinh xã hội…”, ông Chung nói.

Xuất hiện lây nhiễm cộng đồng không xác định được F0

Chia sẻ với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, việc ứng phó với Covid-19 hiện nay trên thế giới chia làm 2 nhóm, đó là nhóm chần chừ, không quyết liệt ngay từ đầu và nhóm quyết liệt ngay từ đầu. Với nhóm nước không quyết liệt, thì hệ thống y tế rất dễ bị sụp đổ, khó có thể ngăn chặm được dịch bệnh.

“Việt Nam chúng ta thuộc nhóm quyết liệt ngay từ đầu, nên kiềm chế được lây nhiễm của dịch bệnh, kiềm chế được hậu quả của dịch bệnh. Từ đó giảm gánh nặng cho ngành y tế và có thời gian để học hỏi, rút kinh nghiệm từ các nước. Chúng ta cũng có thời gian để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh”, ông Chung cho hay.

Phát biểu tại buổi họp, ông Chung cũng nêu ra lo ngại nếu ngành y tế TP không chuẩn bị tốt thì rất dễ thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới. Bởi theo ông Chung, nhiều nước phát triển hiện nay có những trang thiết bị trước đây chỉ dùng một lần như dụng cụ phẫu thuật, thì nay phải dùng lại.

“Nếu như chúng ta không lường trước được cái này, thì ngành y tế rất dễ lún sâu vào khủng hoảng. Bởi có những trang thiết bị chúng ta lên kế hoạch mua từ đầu năm, chưa kịp mua thì đã tăng giá lên gấp đôi”, ông Chung nói và yêu cầu các sở ngành khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư sản xuất trang thiếu bị y tế như máy thở, khẩu trang…

Theo ông Chung, hiện nay, TP vẫn là địa bàn có ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước. Đặc biệt, có những ca nhiễm bệnh ngoài cộng đồng nhưng không xác định được F0 lây nhiễm. Do vậy, ông Chung đề nghị các cơ quan nhà nước phải làm nghiêm túc các biện pháp phòng chống Covid-19.

Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vi phải phạt nghiêm các trường hợp ra đường nhưng không đeo khẩu trang. Ngoài ra, ông còn đề nghị người dân thực hiện nghiêm phương pháp giãn cách xã hội. Theo ông Chung đây là một trong những phương pháp hiệu quả trong phòng chống Covid-19 hiện nay.

Đề cập cập đến ca nhiễm mới, ông Chung cho biết, sáng nay Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đã có kết quả xét nghiệm hành khách trên một chuyến bay từ Nga về Việt Nam, đang được cách ly ở khu cách ly tại trường Đại học FPT. Theo đó, CDC phát hiện thêm một bệnh nhân 35 tuổi (ở Hà Tĩnh) nhập cảnh từ 25/3, lần đầu xét nghiệm âm tính nhưng lần 2 dương tính.

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin 1 bệnh nhân (47 tuổi) ở Mê Linh (đi khám tại Khoa Miễn dịch dị ứng Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 tại khoa miễn dịch dị ứng), cho kết quả dương tính với Covid-19. Cụ thể, ngày 4/4, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, đến tối 5/4 cho kết quả xét nghiệm cho dương tính Covid-19.

“Như vậy, ca này là 24 ngày mới phát hiện dương tính với Covid-19. Vì vậy, chúng ta cần nhìn nhận rõ, không được chủ quan với các trường hợp như vậy”, ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-phat-hien-truong-hop-u-benh-covid-19-toi-24-ngay-20200406125554649.htm

Mới nhất trên trang

Anh phát hiện lỗi động trời: Trả lại 3,5 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn

Giáo sư John Newton thừa nhận, không bộ kit nào trong số 3,5 triệu bộ kit của Trung Quốc đạt tiêu chuẩn y tế tại Anh.

Tin vui: Phùng Ngọc Huy chính thức được toàn quyền nuôi bé Lavie và kêu gọi mọi người ngừng quyên góp

Sau vài ngày Mai Phương ra đi, mới đây Phùng Ngọc Huy đã có chia sẻ về việc nói chuyện với luật sư được nuôi bé Lavie

TP.HCM “tuýt còi” Công ty Pouyuen: Nếu vẫn không tuân thủ về phòng dịch Covid sẽ cho tạm dừng sản xuất

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cảnh báo, nếu Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) không thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch thì đề nghị phải giảm quy mô hoặc tạm dừng sản xuất, để đảm bảo an toàn.

8 người có mặt trong bữa cơm trước khi TS Bùi Quang Tín rơi từ tầng 14 qua đời: “Có uống rượu, ở cùng phòng với 1 đồng nghiệp”

Tối qua 6-4, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu Trường đại học Ngân hàng TP.HCM kiểm điểm việc để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trong vụ TS Bùi Quang Tín rơi từ tầng 14.

Hà Nội: Truy tìm danh tính tài xế xe công nghệ từng ra, vào Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3-28/3

Một loạt hãng xe công nghệ như Grab, GoViet, Be... được yêu cầu cung cấp thông tin các tài xế công nghệ từng ra, vào Bệnh viện Bạch Mai để đưa, đón khách.