Thác nước nghìn năm tuổi ở Ecuador biến mất hoàn toàn

San Rafael, thác nước cao hơn 150 mét ở Ecuador, biến mất do sự xuất hiện của ‘hố tử thần’ ở cách nó không xa.

Theo Mongabay, một hố sâu xuất hiện ở đoạn sông Coca cách thác nước vài mét đã làm đổi hướng dòng nước, tạo thành 3 thác nước nhỏ hơn ở thượng nguồn.

Nguyên nhân hình thành của hố này vẫn còn là một bí ẩn. Một số chuyên gia cho rằng nó hình thành tự nhiên.

“Có nhiều trận động đất khá dữ dội ở đây. Vào tháng 3/1987, một trận động đất rất mạnh đã xuất hiện và gây ra thiệt hại to lớn cho đường ống dẫn dầu xuyên Ecuador đi qua nó. Đối với tôi, sự biến mất của thác nước có nguồn gốc tự nhiên”, ông này cho hay.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác, trong đó có Emilio Cobo, điều phối viên của Chương trình Nước Nam Mỹ tại Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tin rằng hiện tượng này có liên quan tới dự án xây dựng nhà máy thủy điện lớn nhất ở Ecuador ở thượng nguồn. Dự án bắt đầu từ năm 2016.

“Một thác nước tồn tại hàng ngàn năm không thể ngẫu nhiên biến mất sau vài năm triển khai một dự án thủy điện. Có đủ bằng chứng cho thấy con đập có thể gây ra tác động lớn thế nào“, ông Cobo cho hay.

Ông Jorge Celi, Giám đốc Phòng thí nghiệm Tham chiếu Nước Quốc gia tại Đại học Ikiam Amazon cũng cho rằng việc xây dựng con đập có thể đóng vai trò nhất định.

“Những thứ vừa xảy ra không phổ biến, sau 1.000 năm mới diễn ra một lần. Nhưng tôi nghĩ quá trình được đẩy nhanh hơn bởi hoạt động của con người trong khu vực”, ông cho hay.

Theo ông Cobo, việc xây dựng nhà máy thủy điện gần thượng nguồn khiến dòng sông mất đi trầm tích. Nước khi đó sẽ làm tăng độ xói mòn của nó theo hiệu ứng “vùng nước đói”. Đây có thể là nguyên nhân góp phần tạo ra hố.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần phải điều tra chuyên sâu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Mới nhất trên trang

Anh phát hiện lỗi động trời: Trả lại 3,5 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn

Giáo sư John Newton thừa nhận, không bộ kit nào trong số 3,5 triệu bộ kit của Trung Quốc đạt tiêu chuẩn y tế tại Anh.

Tin vui: Phùng Ngọc Huy chính thức được toàn quyền nuôi bé Lavie và kêu gọi mọi người ngừng quyên góp

Sau vài ngày Mai Phương ra đi, mới đây Phùng Ngọc Huy đã có chia sẻ về việc nói chuyện với luật sư được nuôi bé Lavie

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội chiều 7-4 cho biết vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lần 1 với 2 người là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243 ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh.

Việt Nam chế tạo thành công robot hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch Covid-19

Được biết Robot mới này tạo ra nhằm thay con người làm việc trong môi trường nguy hiểm khi tiếp xúc, nó giúp ích trong việc vận chuyển rác thải, đồ ăn... trong những khu cách ly.

Đồng Nai: Xử lý thẳng tay đối tượng làm giả bằng Bác sĩ, Dược sĩ để hành nghề

Sở Y tế Đồng Nai đã vào cuộc và xác nhận bằng cấp mà đối tượng cung cấp để hành nghề là giả mạo. Xét thấy nhiều điểm mâu thuẫn trong văn bằng, thời gian học Đại học dược sĩ, y khoa của đối tượng.